8/10/12

Tôi nấu ăn



Tôi định mua một phần ức gà tươi ngon về. Ức gà này chưa biết nên để sống rồi thái dạng sợi, hay đem luộc sơ rồi xé kiểu khi mình làm gỏi nữa. Nhưng mà khi đã chọn được một trong hai cách ấy, tôi sẽ đem thịt ức gà tao với rất nhiều hành tím băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn, một ít tỏi cũng băm nhuyễn, kèm theo cả ớt xanh và tiêu. 
Sau đấy, tôi đun sôi ít nước để lọc me tươi lấy nước cốt, lại phi thêm ít hành tỏi rồi đun nước cốt me với lửa liu riu. Nêm vào đấy nước tương, ớt, và một vài loại gia vị cho vừa ăn, rồi thì giã nhỏ đậu phộng đã rang chín cho vào, khuấy đều. Nước sốt tôi làm thường chủ yếu là tương và nước, phần nước cốt me chỉ cho một lượng vừa đủ chua thôi. Thật ra với nước sốt loại này, mình có thể thay nước tương bằng nước mắm, nhưng tôi thấy thịt gà với nước tương sẽ hợp hơn, nước mắm làm cho thịt gà hơi chua, mà nước sốt me cũng đã đủ chua rồi.
Tôi đem hành tây đã thái sợi mỏng, cùng với giá đỗ trụng nước sôi. Tôi muốn giá đỗ phải vừa chín, mùi giá đỗ sống luôn khiến tôi cảm thấy khó chịu. Húng quế, húng dũi và ngò ta tôi sẽ thái nhỏ mịn, nếu có người thích vị đắng của lá chanh thì tôi mới thêm vài cái lá chanh vào, chứ tôi thì chẳng thích lá chanh cho lắm. 
Cuối cùng thì xé đều sợi phở Bắc ra tô, bỏ vào đấy gà xào, hành tây, giá đỗ, các loại rau gia vị, rồi rưới nước sốt lên, trộn đều. Phở bắc khá hợp với vị me, kết hợp với nhau được cái vị chua thanh mát tôi rất ưa, tất nhiên nếu có món sấu của Hà Nội thay cho me thì còn tuyệt vời hơn nhiều. Tôi cho nhiều ớt vào món phở của mình vì tôi thích nhất vị cay nồng, cho ngò vì chúng khiến tôi nhớ đến vị cỗ Tết đặc trưng của người Bắc, và cho nhiều rau gia vị vì chúng luôn cuốn hút tôi. 
Tóm lại đây là món phở của tôi. Hôm nay tôi làm món phở gà trộn sốt me :D